19
ก.ย.

“ผิวแพ้ง่าย” อย่างเราต้องเลือก “สกินแคร์” แบบไหนกันแน่

ออกตัวก่อนเลยว่าเราเองก็เป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายมาก อะไรนิดอะไรหน่อย ผื่นแพ้ สิวอักเสบก็เตรียมพร้อมจะบุกขึ้นหน้าตลอดเวลา หลัง ๆ เราเลยเริ่มศึกษาเกี่ยวกับสกินแคร์จริงจังว่าทำยังไงให้เราเลือกสกินแคร์แล้วไม่แพ้เลย หรือแพ้ให้น้อยที่สุด วันนี้เราก็แอบเอาทริคเล็ก ๆ ในการเลือกส่วนผสมมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยดีกว่า!!

รู้จักผิวแพ้ง่ายกันก่อน!
ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับ ผิวแพ้ง่าย (Allergic Skin) กันก่อน เพราะหลายคนยังเข้าใจผิดชอบเอาไปปนกันกับ ผิวระคายเคืองง่าย (Sensitive Skin) อยู่ ซึ่งจริง ๆ สองอย่างนี้มีความแตกต่างกันเล็กน้อยอยู่ตรงที่ ผิวแพ้ง่ายจะถ่ายทอดมาทางพันธุกรรม เกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกสีผิว (ยิ่งผิวขาวมากยิ่งเสี่ยงมาก) ผิวแบบนี้จะมีน้ำมันเคลือบผิวตามธรรมชาติน้อย แบคทีเรียต่าง ๆ เลยก่อกวนผิวได้ง่าย ทำให้เกิดเป็นโรคผิวหนังและเป็นสิวเรื้อรังอยู่บ่อย ๆ ส่วนผิวระคายเคืองง่ายจะเกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น ความเครียด สารเคมี มลพิษต่าง ๆ ถ้ารักษาถูกจุดผิวก็กลับมาสวยเหมือนเดิมแล้ว!

งั้นมาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่า ผิวแบบเราเรียกว่าผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า?
– น้ำมันที่ผิวน้อย ผิวลอกง่าย
– ไวต่อสารเคมี มลภาวะ แสงแดด ฝุ่นควันต่าง ๆ
– เป็นสิวง่าย เป็นผื่นง่าย อักเสบง่าย ( Rosacea )
– บางครั้งอาจมีอาการแสบ แดง คัน ( Eczema )
– ต้องเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษกว่าผิวแบบอื่น ๆ

เนื้อสัมผัสที่แนะนำสำหรับผิวแพ้ง่าย
1.Powders (ผงแป้ง) : ไม่ว่าจะเป็นแบบ Loose Powder (แป้งฝุ่น) หรือ Compact Powder (แป้งตลับ) ก็ใช้ได้ทั้งนั้น เพียงแต่ถ้าเป็นแป้งตลับก็อยากให้แน่ใจว่าไม่มีส่วนผสมของน้ำมันที่อุดตันผิว น้ำหอม และสารระคายเคืองอื่น ๆ ผสมอยู่ด้วย
2.Gels (เนื้อเจล) : เนื้อเจลจะค่อนข้างเหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย เพราะซึมไว ไม่ต้องไปกวนผิวมากนัก แถมยังไม่เหนอะหนะ ไม่ดักจับฝุ่นละอองและมลพิษต่าง ๆ ไว้บนผิว ถ้าเป็นคนผิวมันก็เลือกใช้เป็น Hydrogel หรือ เจลเนื้อน้ำ แต่ถ้าเป็นคนผิวแห้ง ลอง Oleogel หรือเจลเนื้อน้ำมันดู รับรองว่าจะถูกใจกว่าใช้ออยล์ทาผิวแน่นอน
3.Aqueous Solutions (โซลูชั่นเนื้อน้ำ) : ที่ให้เลือกเป็นเนื้อน้ำ อย่างเช่น น้ำตบ โทนเนอร์ ก็เพราะเขาอ่อนโยน บางเบา ถ้าขืนไปใช้เนื้อออยล์ที่ดันมี Mineral Oil หรือแอลกอฮอล์โซลูชั่นขึ้นมา อาจเป็นหายนะอันใกล้ที่จะเสี่ยงผิวแพ้ได้เลย
4.Ointment (เนื้อบาล์ม) : ซึ่งส่วนใหญ่บาล์มแบบนี้จะถูกทำมาให้ใช้ได้หลายฟังก์ชัน อย่างเช่น Papaw Ointment ที่ทั้งรักษาแผล ลดการอักเสบของสิว ลดผิวแห้ง แนะนำมาก ๆ เลยสำหรับผิวแห้งที่แพ้ง่าย
5.Emultions : ไม่ว่าจะเป็นเนื้อครีมหรือโลชั่นต่างก็ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว ปลอบประโลมผิวและช่วยซ่อมแซมปราการผิวตามธรรมชาติทั้งนั้น ใครชอบเนื้อแบบไหนก็เลือกได้ความชอบเลยค่

Skincare Steps สำหรับผิวแพ้ง่าย
จะสังเกตว่าสเต็ปของคนผิวแพ้ง่ายจะถูกลดลงไปเพื่อไม่ให้ไปรบกวนผิวมากนัก หรือก็คือ Skipcare Steps นั่นเอง เพราะถ้าเราไปรบกวนผิวมาก ๆ ผิวก็จะอักเสบทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบและริ้วรอยขึ้นได้ค่ะ

STEP 1 OIL BASED CLEANSER
ดักจับเมคอัพให้เกลี้ยง

STEP 2 WATER BASED CLEANSER
ขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรก

STEP 3 TONER
เตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุง

STEP 4 ESSENCE
ปลุกผิวด้วยการบำรุงขั้นแรก

STEP 5 SERUM(S)
เน้นปัญหาผิว เฉพาะจุด

STEP 6 MASKS
ช่วยผ่อนคลาย และเติมน้ำให้ผิว

STEP 7 EYE CREAM
ต่อต้านริ้วรอยและความหมองคล้ำ

STEP 8 MOISTURIZER
เก็บความชุ่มชื้นในผิวให้ยาวนาน

STEP 9
[DAY] SPF
ปกป้องผิวจากแสงแดด
[NIGHT] SLEEPING MASK
ล็อกความชุ่มชื้น

Noted : หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วผิวแพ้ง่ายต้องใช้เครื่องล้างหน้าช่วยล้างหรือเปล่า จริง ๆ อันนี้ในวงการวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและวงการแพทย์ผิวหนังจะไม่แนะนำให้ใช้นะ เพราะอย่างที่บอกค่ะว่ามันคือเป็นการไปรบกวนผิว  และกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่ม ทางที่ดีควรทำทุกอย่างให้เรียบง่าย เน้นน้ำหนักมือที่เบา ละมุนกับผิวหน้าให้มากที่สุดก็พอ แต่ถ้าใครสบายใจที่จะใช้ทางเราก็ไม่ขัดค่า!

ส่วนผสมที่คนผิวแพ้ง่ายจำเป็นต้องรู้จัก!
ต่อไปนี้จะเป็นรายชื่อส่วนผสมที่ทำให้หน้าเราดี ใช้ไปเถอะ จะซื้อสกินแคร์ที อย่าลืมถือลิสต์นี้ติดมือไปด้วยเลยนะ บอกได้เลยว่า จะลืมไปเลยว่าเคยมีผิวแพ้ง่าย!
Ceramide : น้ำมันชนิดเดียวกันกับน้ำมันตามธรรมชาติบนผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้นแข็งแรงขึ้น
Ceramella : ไขมันที่สกัดจากมะกอก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว มีส่วนช่วยเสริมให้เกราะป้องกันผิวเราแข็งแรงขึ้น
Squalane : ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และต่อต้านริ้วรอย
Phytopolyamine S : ช่วยให้ผิวนุ่มเด้ง สดชื่น และดูอ่อนเยาว์
Bisabolol สกัดจาก Chamomile : ลดการระคายเคืองและยับยั้งเม็ดสีผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นแบบไม่แพ้
Calendula Extract : ช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ
Oatmeal : ช่วยให้ผิวนุ่มเนียน ชุ่มชื้นยาวนาน
Panthenol : ช่วยดึงดูดและกักเก็บน้ำให้ชุ่มชื้นไว้ในผิว
Cucumber Seed Oil : ให้ความชุ่มชื้นกับผิว ลดอาการบวมแดงและช่วยสมานผิว
Lecithin : ช่วยให้ผิวสุขภาพดี ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล
Honey : ช่วยเติมความชุ่มชื้น ลดการอักเสบของผิว
Shea Butter : ช่วยให้ผิวนุ่ม อิ่มน้ำ และลดผิวแห้งได้ดี
Borage Oil : ทำให้ผิวพรรณสวยใส ลดผิวแห้ง หยาบกร้าน และช่วยลดอาการคัน ผื่นแพ้ต่างๆ

ผิวแพ้ง่ายจ๋า…หลีกเลี่ยงหน่อยก็ดีนะ
มีส่วนผสมที่ดีแล้ว ก็ต้องมีส่วนผสมที่ควรหลีกหนีให้ไกล ทางฝั่งนี้ก็ขอให้จำชื่อให้ขึ้นใจเช่นเดียวกัน เชื่อเราเถอะว่ามีประโยชน์กับการเลือกสกินแคร์และการหลีกหนีสารเคมีเหล่านี้รอบตัวจริง ๆ !!!

Parabens : หลายคนอาจจะเถียงว่าเขาไม่ได้อันตรายขนาดนั้น แต่ก็เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะตัวร้ายของสกินแคร์ จริง ๆ แล้วเขาได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขด้วย (เมื่อใส่ในปริมาณที่กำหนด) ว่าไม่ก่อให้เกิดพิษอันตราย แต่ทางอเมริกาเหนือก็ออกมาเถียงเช่นกันว่า มีคนใช้แล้วทำให้เกิดผื่นแพ้ ทางที่ดีเลี่ยง ๆ ไม่ใช้น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
Fragrances : แน่นอนอยู่แล้วว่าหลายคนแพ้น้ำหอม ถ้าไม่อยากเสี่ยงหน้าแพ้ให้เลือกแบบ No Fragrances หรือ Fragrances Free ไปเลยดีกว่า
Aluminum Compounds : พบได้ในโรลออนทั่วไป แต่ที่แย่คือเขาเป็นพิษต่อปอด พิษต่อกระดูก ทำให้เกิดภาวะกระดูกบางและทำลายระบบประสาท เสี่ยงต่ออาการสมองเสื่อม และอัลไซเมอร์ด้วย
Ethoxylated Agents  : สารทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนที่รุนแรง ผิวแพ้ง่ายอย่างเราเจอเข้าไปรับรองว่ามีแต่แพ้กับแพ้
Formaldehyde : นอกจากจะทำร้ายผิวอย่างรุนแรงแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อปอด ระบบประสาทและระบบทางเดินหายใจอีกด้วย
Refined Petroleum : อย่างเช่น Mineral Oil ที่อาจจะไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้
Hydroquinone : ไม่ต้องบอกก็เชื่อว่าทุกคนคงไม่อยากใช้อยู่แล้ว เพราะสารในครีมหน้าขาวตัวนี้ได้รับการกล่าวขานเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า เสี่ยงเป็นฝ้าและมะเร็งผิวหนังแน่นอน!!
Talc : สารในผงแป้งที่พบว่าปะปนแร่ใยหินมาด้วย แถมมีข้อถกเถียงและฟ้องร้องกันมากมายว่าทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ โรคมะเร็งในรังไข่ ถึงไม่ผิวแพ้ง่ายหลีกเลี่ยงไว้หน่อยก็ดีนะ
Triclosan : สารกันเสียที่พบได้ตั้งแต่ในครีม ไปจนถึงยาสีฟัน แต่ตัวนี้เขาถูกสั่งเป็นสารอันตรายเรียบร้อยแล้ว เพราะทั้งทำให้เกิดอาการแพ้ตามผิวหนัง ทำให้ต่อมฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ไปจนถึงระบบการเจริญพันธุ์มีปัญหาเลยน่ะสิ
Silica : มักจะมาในรูปซองกันความชื้นในแพ็คเกจจิง และตัวนี้ก็ทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้เช่นกัน
Oxybenzone : สารกันแดดที่นอกจากจะร้ายกับปะการังและสัตว์ทะเลแล้ว ยังร้ายกับผิวของเราด้วย เพราะสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดของเราและทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้
Phthalates L Alcohol : สารเสี่ยงทำให้ระคายเคือง ทำให้ผิวอุดตันและทำให้เกิดสิว
Retinoids : นอกจากในผิวแพ้ง่ายจะไม่ควรใช้แล้ว ในคนท้องก็ไม่ควรเช่นกัน เพราะอาจทำให้ลูกในท้องพิการได้เลย
Salicylic Acid : สารผลัดเซลล์ผิว ลดสิวตัวนี้ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายเช่นกัน ยิ่งถ้าใช้ไปนาน ๆ อาจทำให้เป็นโรคผิวหนัง ผิวหนังบวมได้ด้วย
Alpha Hydroxy Acid (AHA) : สำหรับคนผิวแห้งที่อยากจะผลัดเซลล์ผิวให้ผิวดูไบรท์ขึ้นตัวนี้คือนางเอกเลย แต่ถ้ามาในคนผิวแพ้ง่ายเขาอาจจะทำให้ผิวอักเสบ แดง คัน หรือผิวลอกได้ ถ้าอยากใช้จริง ๆ ขอให้เริ่มใช้ที่ปริมาณน้อย ๆ ก่อน

Noted : สำหรับผิวแพ้ง่ายควรทดสอบที่ท้องแขน ข้อพับ หรือบริเวณหลังใบหูก่อนใช้สกินแคร์เพื่อให้ชัวร์ว่าไม่แพ้จริง!

Leave a Reply